Hỗ trợ trực tuyến
 • MR Hoàng
  cameraquansatadc
  0916.535.181
 • Hoàng Anh
  it.trading
  0978.70.77.99
 • Thu Đào
  anhdao.sale
  0963.367.801
 • Hỗ Trợ Kỹ Thuật
  cameraquansatadc
  0903 53 68 63
 • Mộng Tuyền
  adctuyen
  0902.31.38.59
 • Thùy Dung
  thuydung.adc
  0963.081.009

Camera - “Mắt thần”

12:09:3708/08/2016

Bài 1: Camera như “trực ban hình sự”

(Cadn.com.vn) - Đà Nẵng đang hướng tới “phủ sóng” camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự tại các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư trọng điểm, từ đó góp phần xây dựng thành phố an bình. Đã xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân, việc “mắt thần” có mặt ở khắp nơi, khớp nối hình ảnh trên diện rộng không những sẽ thu hẹp đất sống của tội phạm mà còn trở thành “cộng sự” để giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, ATGT mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 Camera - “Mắt thần” của phốCập nhật: Thứ hai, 4/4/2016 - 11h16'
 

* Bài 1: Camera như “trực ban hình sự”

(Cadn.com.vn) - Đà Nẵng đang hướng tới “phủ sóng” camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự tại các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư trọng điểm, từ đó góp phần xây dựng thành phố an bình. Đã xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân, việc “mắt thần” có mặt ở khắp nơi, khớp nối hình ảnh trên diện rộng không những sẽ thu hẹp đất sống của tội phạm mà còn trở thành “cộng sự” để giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, ATGT mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

“Siêu trộm công sở” Nguyễn Tuấn Vũ có hành tung bí ẩn ở nhiều địa phương nhưng đã bị một camera an ninh tại Đà Nẵng ghi hình, qua đó cơ quan CA có thêm thông tin phá án. Ảnh: C.K

Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhiều vụ án trộm cắp tài sản, thậm chí cả chuyên án về “siêu trộm” đã được phá với sự giúp sức của công nghệ, trong đó có camera an ninh đặt tại nhà dân hoặc các công sở, công trình công cộng. Để phá một vụ án, tất nhiên việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng CA vẫn là yếu tố tiên quyết, nhưng trong suốt quá trình thu thập thông tin, đôi khi chỉ cần một giây hình ảnh trích xuất từ các thiết bị do người dân, doanh nghiệp tự sắm sẽ là thứ rất quý giá cho CQĐT. Kết hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, đây sẽ là bằng chứng tố cáo các đối tượng gây án.

Nhiều người hẳn còn nhớ cách đây mấy năm, một “siêu trộm” công sở lọc lõi như Nguyễn Tuấn Vũ từng tung hoành qua nhiều tỉnh, thành phố để trộm cắp tài sản khiến cho cơ quan CA tốn nhiều công sức, nhân dân mất ăn mất ngủ trong một thời gian dài. Sau nhiều tháng trời điều tra, thu thập chứng cứ từ hiện trường các vụ trộm, cơ quan CATP Đà Nẵng đã lần theo những dấu vết nhỏ nhất để phác thảo chân dung “siêu trộm” này khi Vũ gây án tại địa bàn thành phố. Đến khi đủ điều kiện phá án, yếu tố khớp nối cuối cùng là hình ảnh Nguyễn Tuấn Vũ được lưu lại trong tích tắc tại một cơ quan trên địa bàn Q. Hải Châu đã trở thành chứng cứ quan trọng để Ban Chuyên án 122T CATP Đà Nẵng quyết định “cất vó”. Trong thời gian “đấu trí” với CQĐT, chính Vũ đã phải cứng họng khi hình ảnh của mình được trưng ra và cúi đầu nhận tội.

Mới đây, CAP Thanh Bình, Q. Hải Châu đã xâu chuỗi những thông tin và hình ảnh do nhân dân cung cấp để bắt giữ một đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm trên địa bàn quận. Phan Đình Dũng (tạm trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng sau khi ra tù không cải tà quy chính mà vẫn “ngựa quen đường cũ”. Thật không may cho Dũng là sau khi gây án đã bị camera của gia đình chị H.T.T.P (1991, trú đường Tống Phước Phổ, P. Hòa Cường Bắc) “chộp” được cả người lẫn chiếc xe máy. Hình ảnh này sau đó đã được thông báo đến nhân dân và đến khi Dũng trên đường “điều nghiên” để thực hiện vụ trộm cắp thứ ba thì lập tức người dân phối hợp cùng cơ quan CA bắt giữ.

Bên cạnh các hộ gia đình có điều kiện thì thời gian qua, nhiều hộ kinh doanh Internet, phòng trọ, cửa hàng tạp hóa cũng đã chủ động trang bị camera an ninh để thuận lợi hơn trong công tác quản lý tài sản cũng như phối hợp tốt với cơ quan CA mỗi khi xảy ra vụ việc.

Một đối tượng dẫn theo cháu nhỏ thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn Q. Hải Châu
bị camera ghi lại.

Thượng tá Nguyễn Nhạn - Phó trưởng CAP Thanh Bình, Q. Hải Châu cho biết, ngoài công tác vận động người dân phòng chống tội phạm, nhất là đối với các đối tượng trộm cắp tài sản, thời gian qua, lực lượng CA đã vận động người dân trên 18 tuyến đường thuộc địa bàn phường lắp đặt hệ thống camera quan sát và được các hộ tích cực hưởng ứng. Bước đầu các hộ này đã quản lý được tài sản của gia đình, tài sản của khách hàng khi đến mua sắm và cung cấp số hình ảnh về đối tượng khi có vụ việc xảy ra, giúp cơ quan CA điều tra, làm rõ đối tượng gây án nhanh chóng hơn.

Để nhân rộng mô hình này, vừa qua lực lượng đã tham mưu cho UBND P. Thanh Bình tiếp tục vận động các hộ cho thuê trọ lắp đặt hệ thống camera quan sát để quản lý tốt hơn công việc kinh doanh cũng như đảm bảo an toàn cho người thuê trọ. Từ đầu năm 2014, CAP đã xây dựng kế hoạch và vận động các hộ dân lắp đặt hệ thống camera quan sát trong gia đình. Đi đầu là những hộ có điều kiện khá giả, nhà ở các mặt tiền đường Ông Ích Khiêm, Quang Trung, Cao Thắng, Đống Đa, Lương Ngọc Quyến, Lý Tự Trọng, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Nguyễn Tất Thành...

Bà Huyền Ngọc Sương - chủ cho thuê trọ trên đường Thanh Thủy cho biết, nhà có gần 20 phòng trọ với số lượng SV, người thuê trọ dao động 30-40 người nên việc quản lý khó khăn. Thời điểm trước đây cũng xảy ra một số vụ mất tài sản trong dãy trọ, chuyện ồn ào, mất ANTT cũng hay xảy ra. Qua vận động của CAP, nhận thấy lợi ích lâu dài và đảm bảo an toàn tốt hơn nên gia đình đã đầu tư hơn 7 triệu đồng để lắp đặt 3 camera trong khu trọ. Từ ngày lắp đặt camera, việc quản lý dễ dàng hơn và có thể quản lý từ xa qua mạng Internet. Cũng nhờ có camera quan sát mà hộ bà Sương đã kịp thời cung cấp hình ảnh, giúp CAP Thanh Bình làm rõ đối tượng thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản của người thuê trọ trong dãy.

“Hiện tại trên địa bàn phường đã có gần 400 camera được lắp đặt tại nhà dân, tiệm kinh doanh, khu nhà trọ. Chúng tôi khuyến khích người dân trang bị loại camera có chất lượng tốt, độ phân giải cao, góc quan sát rộng. Ngoài việc quản lý tài sản, hoạt động phía trong nhà mình, người dân nên có camera hướng ra ngoài mặt tiền. Từng có đối tượng cướp giật bị bắt vì đi qua những chiếc camera hướng ra đường và bị ghi hình lại” - Thượng tá Nhạn cho biết.

Công Khanh - Công Hạnh
(còn nữa)